27/10/2021

LUYỆN THI : "TRAO DUYÊN" – HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI CẢM NHẬN

LUYỆN THI : "TRAO DUYÊN" – HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI CẢM NHẬN

LUYỆN THI : "TRAO DUYÊN" - HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI CẢM NHẬN

Hướng dẫn ôn luyện môn Ngữ văn đơn giản và hiệu quả nhất!
#dethi, #luyenthi, #hocvanonlinekimsonb#
Lớp học Ngữ văn online https://www.facebook.com/hungviet27
Hướng dẫn viết bài cảm nhận đoạn trích “Trao duyên” hay nhất, chi tiết nhất cho học sinh lớp 10.
Thân phận của người phụ nữ là đề tài quen thuộc trong thơ ca trung đại Việt Nam. Ta thường thấy người phụ nữ hiện lên trong từng trang viết đều chịu nhiều thiệt thòi, hay tài hoa bạc mệnh. Người đọc còn đang ám ảnh với nỗi đau buồn sầu thảm của người cung nữ khao khát tự do trong “Cung oán ngâm khúc” của Nguyễn Gia Thiều thì đã thảng thốt giật mình trước cái chết oan khuất của nàng vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Và lịch sử văn học lại chứng kiến cuộc đời đầy bi kịch của người con gái tài sắc vẹn toàn trong kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Thúy Kiều trở thành nhân vật không chỉ tiêu biểu cho vẻ đẹp tài sắc, nàng còn là hiện thân của những khổ đau, bất hạnh mà xã hội phong kiến đã gây ra cho người phụ nữ. Trong tác phẩm, “Trao duyên” là đoạn mở đầu cho những bi kịch trong cuộc đời Kiều, bi kịch về cả tình yêu và số phận, cũng là điểm khởi đầu cho quãng đời mười năm lưu lạc đầy đau khổ chốn phương xa của Thúy Kiều. Điều đó thể hiện ngay ở những dòng thơ đầu:
Cậy em, em có chịu lời

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây
Vì một tai họa ập xuống gia đình, Kiều đành phải bán mình để lấy tiền hối lộ cho bọn sai nha, chuộc cha và em trai ra khỏi chốn lao tù. Việc Kiều phải bán thân đồng nghĩa với việc nàng hi sinh mối tình của mình với Kim Trọng, khi nghĩ đến tình yêu son sắt, mối nhân duyên trời ban của mình, Kiều đã quyết định trao duyên cho em gái Thúy Vân, nhờ cậy em hãy kết duyên với chàng Kim. “Trao duyên” dù là chuyện khá bình thường theo tục “nối dây” của người xưa, nhưng thực chất nó đã trở thành bi kịch tinh thần đối với những người có nội tâm sâu sắc như Thúy Kiều. Bởi “duyên phận” là thứ trừu tượng vô hình do trời ban, hơn nữa đó lại thứ duyên tình đẹp đẽ, đậm sâu và thiêng liêng của Thúy Kiều với Kim Trọng. Trao duyên cho em là một quyết định vô cùng khó khăn, nàng đã trắng đêm suy nghĩ mới dám cất lời:
Cậy em, em có chịu lời
Ngồi lên cho chị lậy rồi sẽ thưa
Lời đầu tiên Kiều nói với em là một lời van xin tha thiết chân thành. Không phải là “nhờ” em mà là “cậy em”, bởi nàng đang chới với giữa dòng, bế tắc và không biết trông cậy vào ai, chỉ có Thúy Vân mới có thể giúp được nàng việc hệ trọng này. Câu nói mở lời như dò xét tâm lí của em “có chịu lời? ” mà nghe như “nài ép” bởi Kiều đã đặt hết hi vọng vào Vân, nàng không còn con đường nào khác. Vốn là người sống sâu sắc, Kiều rất ý thức được việc nhận duyên mình trao thì Thúy Vân cũng chẳng hạnh phúc gì, cũng là một thiệt thòi mà em phải gánh nhận. Kiều cũng áy náy và day dứt vô cùng, nàng muốn vái lạy em rồi sẽ “thưa” chuyện với em. Cách hạ mình nhún nhường trong thái độ, lời nói và cử chỉ càng cho thấy sự chân thành, tha thiết của Thúy Kiều trước nghịch cảnh trớ trêu, và cũng bộc lộ nỗi đau đớn tột cùng của Kiều khi phải dứt tình với Kim Trọng.
Để em có thể cảm thông mà cùng chị sẻ chia nỗi đau đớn, Thúy Kiều đã kể lại câu chuyện tình yêu đẹp đẽ, đậm sâu của mình với Kim Trọng:
“Giữa đường đứt gánh tương tư
Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em
Kể từ khi gặp chàng Kim
Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề”
Có lẽ tình yêu ấy sẽ đơm hoa kết trái nếu không bị “đứt gánh giữa đường, nếu gia đình Kiều không gặp phải tai họa bất ngờ. Hình ảnh ẩn dụ “gánh tương tư” chỉ mối tình đầy lãng mạn của Thúy Kiều – Kim Trọng. Tình yêu vừa chớm nở chưa được bao lâu thì đã đứt đoạn, chia lìa. Tình cảm thiêng liêng đẹp đẽ là thế nhưng khi tan vỡ rồi, trao cho em nó cũng chỉ là một thứ duyên “thừa thãi” đối với Vân mà thôi. Câu nói thể hiện Kiều rất thấu hiểu tâm lí phụ nữ, rất xót xa khi phải làm phiền đến em. Nhưng rồi vẫn phải “mặc em” chắp mối duyên thừa ấy bằng thứ “keo loan” quý giá của mình bởi Kiều cũng không thể làm gì hơn nữa.
Nàng chia sẻ câu chuyện tình yêu của mình với Thúy Vân để em có thể hiểu hơn về hoàn cảnh khó xử mà Thúy Kiều đang gặp phải. Kể từ khi gặp Kim Trọng, hai người đã nảy sinh tình cảm. Họ đã cùng nhau “quạt ước”, “chén thề”, nguyện cùng nhau “trăm năm tạc một chữ đồng đến xương”. Các từ ngữ chỉ thời gian như “ngày’, “đêm” cùng sự lặp lại ba lần của từ “khi”: “khi gặp”, “khi ngày”, “khi đêm” đã cho thấy đó là một mối tình gắn bó sâu đậm không dễ gì quên được. Kỉ niệm càng ùa về tràn đầy trong tâm trí thì nỗi đau càng như chà xát trái tim nàng.


Tag liên quan đến LUYỆN THI : "TRAO DUYÊN" – HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI CẢM NHẬN

luyện thi đại học,Hướng dẫn ôn ngữ văn,Ngữ văn 9,Hướng dẫn viết đoạn 200 chữ,Hướng dẫn mở bài,Các mở bài,Học văn online,Học văn-văn học,văn học trẻ,Trao duyên,Truyện Kiều

Xem thêm các video khác tại giasuhocmai.com

37 thoughts on “LUYỆN THI : "TRAO DUYÊN" – HƯỚNG DẪN VIẾT BÀI CẢM NHẬN

  1. cô dạy hay quá nghe giọng cô đọc nó ấm và thấm từng câu từng chữ lun ạ. mong cô ra nhiều video như này trong các tác phẩm văn 11. mai e thi rồi ôn bài này mai trúng đề hehe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *