23/01/2022
moi-truong-hoc-tap

GIẢI ĐÁP TẤT CẢ THẮC MẮC VỀ MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP

Môi trường học tập là gì?

Môi trường học tập bao gồm những sự tác động kích hoạt, kích thích học tập. Đó là những yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Môi trường học tập có một vai trò vô cùng quan trọng. Môi trường học tập góp phần không nhỏ đến sự tập trung chú ý vào học tập.

Học tập là một quá trình dài, người học cần phải ngày ngày nỗ lực, kiên trì để đạt được mục đích mình đặt ra. Trong thực tế, muốn quá trình học tập đạt được kết quả cao thì môi trường học tập là một trong những yếu tố quan trọng.
Nếu chúng ta được học trong một môi trường học tập tốt thì sẽ đảm bảo quá trình học tập không bị ảnh hưởng từ những yếu tố xấu. Từ đó, người học sẽ có nhiều cơ hội, điều kiện để phát triển bản thân và học tập hiệu quả hơn.

1. Khái niệm về môi trường học tập

Môi trường học tập bao gồm những sự tác động kích hoạt, kích thích học tập. Đó là những yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Môi trường học tập có một vai trò vô cùng quan trọng. Môi trường học tập góp phần không nhỏ đến sự tập trung chú ý vào học tập.

Việc cải thiện cơ sở vật chất, trang bị môi trường học tập hoàn thiện sẽ giúp cho người học có một tâm lý thoải mái để học tập. Từ đó, việc học tập sẽ có nhiều hứng thú hơn.

Môi trường học tập còn là một tập hợp bao gồm âm thanh xung quanh, ánh sáng, cơ sở vật chất, giáo trình, giáo án và phương pháp giảng dạy. Đây là các yếu tố góp phần làm cho môi trường học tập thêm tốt hơn, hay cũng có thể làm xấu hơn đến người học và ảnh hưởng tới tâm lý người học. Việc ảnh hưởng xấu hay tố tùy thuộc vào đó là môi trường xấu hay tốt cộng với ý chí của người học.

2. Môi trường học tập là các yếu tố tác động đến quá trình học tập của học sinh

Môi trường vật chất: đây là không gian diễn ra quá trình dạy học. Bao gồm có các yếu tố như đồ dùng dạy học như bảng, sách vở, bàn ghế, nhiệt độ ánh sáng, không khí,…

Môi trường tinh thần: là mối quan hệ gắn bó giữa giáo viên với học sinh, học sinh và học sinh, giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Các yếu tố tâm lí như nhu cầu, động cơ, hứng thú, tính tích cực học tập của học sinh cùng với phương pháp giảng dạy, phong cách của giáo viên trong môi trường lớp học.

Môi trường học tập vô cùng đa dạng. Cần tạo ra những môi trường học tập lành mạnh ở nhà trường, gia đình và xã hội. Môi trường sư phạm chính là nội dung cơ bản của môi trường nhà trường.

moi-truong-hoc-tap

3. Phân loại môi trường học tập

– Theo phương diện lí luận dạy học, thiết kế bài học thì có các kiểu môi trường học tập sau đây:
+ Môi trường học tập mang tính chất truyền thống.
+ Môi trường học tập dã ngoại: là không gian ở ngoài lớp học.
+ Môi trường học tập trò chơi.
+ Môi trường học tập thực tiễn.

– Theo phương diện địa bàn học tập, môi trường học tập được chia thành những loại sau:
+ Môi trường học tập trong nhà trường.
+ Môi trường học tập tại gia đình.
+ Môi trường học tập ngoài xã hội.

– Theo phương diện công nghệ thông tin, có các môi trường học tập sau:
+ Môi trường học tập ngoài không gian thực tế.
+ Môi trường học tập E-Learning (môi trường dạy học điện tử).

4. Môi trường học tập có vai trò như thế nào?

moi-truong-hoc-tap-1

Môi trường học tập quyết định nhiều đến với cách học cũng như cách tiếp thu bài học của mỗi cá nhân. Mỗi người học sinh đều có một thói quen riêng góp phần hình thành môi trường học tập cho riêng mình. Chính bản thân người học là người biết rõ điều gì và bản thân cần môi trường như thế nào là phù hợp với bản thân mình. Từ đó, người học sẽ có những cách sắp xếp và điều chỉnh sao cho hợp lý.

Nếu chúng ta được học tập trong môi trường học lý tưởng, hoàn thiện. Chúng ta cũng cần phải kết hợp với việc thiết lập cho mình những phương pháp học tập sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Những phương pháp làm việc tập trung, cách để ghi nhớ bài học hay cách học tập nào đó của riêng các bạn sẽ là những tiền đề cần thiết cho khởi đầu của sự thành công. Để môi trường học tập đạt hiệu quả cao, các bạn có thể có những sáng tạo mới mẻ và thú vị cho không gian riêng của mình.

Như vậy, có một môi trường học tập tốt để học tập, nghiên cứu là một trong những yếu tố quan trọng. Đó cũng là kỹ năng thiết yếu và cần thiết. Môi trường học tập sẽ là một trong những yếu tố có vai trò quyết định đến mức độ hiệu quả trong việc học tập của bản thân. Để quá trình học tập luôn luôn có chất lượng và đạt được kết quả cao nhất, việc xây dựng môi trường học tập tốt là rất cần thiết.

Bài viết trên chính là những thông tin cơ bản liên quan tới chủ đề Môi trường học tập là gì? Trong quá trình đọc toàn bộ bài viết, nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào thì hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. Chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *