19/06/2021
Chọn ngành học theo sở thích hay tính cách?

Chọn ngành học theo sở thích hay tính cách?

Chọn ngành học theo sở thích hay tính cách?

GSHM – Sáng 5-3, hàng chục ngàn học sinh đến từ khắp các trường THPT khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2017 tại Trường ĐH Cần Thơ..

 

 

Ngày hội do Bộ GD-ĐT-  Báo Tuổi Trẻ phối hợp Sở GD-ĐT TP Cần Thơ, Trường ĐH Cần Thơ tổ chức với sự đồng hành của VinGroup.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Lê Thế Chữ, phó tổng biên tập phụ trách Báo Tuổi Trẻ, chia sẻ: “Đây là thời điểm quyết định tương lai của các em. Ngày hội này là cơ hội tốt để các em được tiếp cận với những thông tin cập nhật nhất, chính xác nhất. Các em có cơ hội gặp gỡ các thầy cô trong ban tư vấn, tiếp xúc trực tiếp với các trường để được tư vấn, giải đáp cặn kẽ những băn khoăn, vướng mắc. Mong rằng các em có đầy đủ thông tin để quyết định đúng đắn con đường hướng tới tương lai của mình”.

Ông Hà Hữu Phúc – vụ trưởng, giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, đánh giá suốt 15 năm qua Báo Tuổi Trẻ luôn cùng Bộ đồng hành với thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh trên mọi miền tổ quốc. Công tác tư vấn hướng nghiệp, tư vấn mùa thi của báo ngày một chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, đã được các thầy cô giáo, các sở GD-ĐT, các em học sinh ghi nhận. Những ngày gần đây Bộ phối hợp với báo để năm 2017 báo có lộ trình tư vấn không chỉ có ở TP.HCM và miền Tây mà còn có ở những vùng xã xôi như Tây Bắc – nơi mà học sinh rất thiếu thông tin thi cử, tuyển sinh và hướng nghiệp.

“Bộ GD-ĐT ghi nhận công lao của báo Tuổi Trẻ trong suốt thời gian qua tiếp tục đồng hành cùng thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh để truyền tải thông tin chính xác, nhanh nhất tới các em học sinh ở mọi miền đất nước.

Năm nay quy chế thi phổ thông quốc gia, quy chế tuyển sinh thay đổi nhiều. Bên cạnh đó, công tác hướng nghiệp các trường phổ thông đã làm, nhưng các em vẫn rất băt khoăn lựa chọn ngành nào phù hợp hoàn cảnh và năng lực của mình. Hi vọng hội đồng tư vấn, các thầy cô sẽ truyền tải thông tin bổ ích cho các em”, ông Phúc gửi gắm.

Ông Võ Thành Thống, chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cũng đánh giá Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức là cơ hội tốt giúp các em học sinh, các bậc phụ huynh được trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp; được giải đáp kịp thời các thắc mắc, nguyện vọng liên quan quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT; cũng như cập nhật những đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia và việc lựa chọn, xét tuyển vào các trường ĐH – CĐ, từ đó giúp các em nhận diện các nhóm ngành nghề, được tư vấn chuyên sâu, gỡ rối hướng nghiệp, sức khỏe mùa thi, cách thức ôn thi đạt hiệu quả… Có như vậy, các em mới có bước chạy đà tốt nhất cho kỳ thi sắp tới và những dự định nghề nghiệp trong tương lai.

Chọn ngành theo tính cách hay theo sở thích?

Bạn Đặng Tấn Lộc, học sinh trường THPT Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ), đặt câu hỏi khi chọn ngành nên lựa chọn theo tính cách hay theo sở thích cá nhân?

TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, phó giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân trong cuộc sống, chọn ngành trước tiên phải theo sở thích, vì khi đã thích thì mới theo đuổi được.

“Bản thân nên nhìn vào xã hội để thấy mình muốn trở thành người như thế nào, rồi xem lại khả năng học của mình có thể ứng với ngành nào. Lúc đó lựa chọn ngành sẽ chọn được ngành thực sự phù hợp, chứ đùng học một hai năm lại không thấy thích nữa thì rất mất thời gian”, cô Hạnh nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *